ดูหนังตามประเภท

genre

รวบรวมรายชื่อประเภทของหนังที่มีอยู่ในเว็บดูหนังใหม่ทั้งหมด

“ไซ-ไฟ” หรือ บันเทิงคดีแนววิทยาศาสตร์, ภาษาอังกฤษ “Science fiction” หรือย่อๆ“Sci-Fi” นั่นเองโดยภาพกว้างๆก็คือ เรื่องที่จินตนาการขึ้นมาไม่ว่าจะออกมาในต้นแบบสื่ออะไรก็แล้วแต่ จะเป็น นิยาย ภาพยนตร์ การ์ตูน หรือสื่อเบิกบานอื่นๆอื่นๆอีกมากมาย โดยย้ำการนำเสนอมุมมองเกี่ยวกับ วิทยาศาสตร์ วิทยาการ หรือเทคโนโลยีก้าวล้ำ อันมีผลกระทบต่อบุคคลหรือต่อสังคมโลก หลักเกณฑ์ที่จะพินิจว่า สื่อเบิกบานนั้นๆมีความเป็นไซ-ไฟ หรือเปล่า ? โดยกว้างๆแล้วถ้าหากว่ามีส่วนผสมของส่วนประกอบเชิงวิทยาศาสตร์หรือเทคโนโลยี อย่างใดอย่างหนึ่งใน 4 หัวข้อด้านล่างนี้แล้ว ก็เพียงพอจะจัดได้เป็น ไซ-ไฟ (แต่ว่าจะเป็นไซ-ไฟเข้มข้น หรืออย่างอ่อนๆก็เป็นอีกกรณี)

ภาพยนตร์ประวัติ (อังกฤษ: Biographical film หรือเรียกอย่างสั้นว่า biopic) เป็นภาพยนตร์ชนิดหนึ่งยอดนิยมสูง ที่เล่าชีวิตของคน มักมีองค์ประกอบที่ค่อนข้างจะแน่นอน เป็นเล่าตั้งแต่กำเนิดจนตายโดยเน้นย้ำตอนเวลาสำคัญในชีวิตคนแต่ละชนิดแตกต่าง ถ้าเป็นนักแสดง บางทีอาจเล่าถึงแรงจูงใจสำหรับในการประดิษฐ์ผลงาน ถ้าเกิดเป็นกีฬา หนัง …

ภาพยนตร์ชีวิต ที่กำลังจะได้ความรู้สึกซึ้งเศร้าหมอง เคล้าน้ำตา ทำให้ระลึกถึงชีวิตคนจริงๆบางเรื่องดูแล้วเครียด บางเรื่องก็สลดมากมายๆแม้กระนั้นเพียงพอหนังจบก็โล่งเตียนหัว

หนังตลก เป็นภาพยนตร์จำพวกเบาสมอง แจ่มใส มีเรื่องราวตลก มีหลักสำคัญอยู่ที่ความรักในอุดมคติ ได้แก่ รักจริงซึ่งสามารถฟันฝ่าขวากหนามทั้งหลายแหล่ ภาพยนตร์รักตลกขบขันเป็นแถวย่อยของภาพยนตร์ตลก เหมือนกันกับภาพยนตร์รัก รวมทั้งชอบมีส่วนประกอบของความบ้าหรือตลกโปกฮาหน้าเฉย แนวรักตลกขบขันยังสามารถใช้กับละครซีรีส์ทางโทรทัศน์ด้วยด้วยเหมือนกัน

ดูหนังตื่นเต้นเร้าใจ ซึ่งก็คือภาพยนตร์ แนวเผชิญภัย เข้าป่าฝ่าป่าดง เผชิญกับปัญหาปัญหาเยอะแยะ แล้วก็ควรมีการปรับปรุงแก้ไขปัญหาเหตุการณ์ หนังแบบงี้ก็สมควรรับผู้ชมที่ชอบในการเสี่ยงภัย ดังเช่นว่า เข้าไปในป่าที่ยังไม่รู้ว่ามีอะไรบ้างที่คอยการเข้าไปค้นหาจากพวกเรา

หนังสงคราม ที่มีการอ้างอิงสถานะการณ์การสู้รบที่เคยเกิดขึ้นในสมัยก่อน ย้ำจุดๆหนึ่งในการทำศึกนั้นๆก็บางครั้งอาจจะใช้ประโยชน์สอนนักเรียนได้ แม้กระนั้นก็บางทีก็อาจจะไม่เหมาะสมในบางเรื่อง ได้แก่ ความร้ายแรงหรือความทารุณไร้มนุษยธรรมอะไรพวกนี้ ผมสังเกตว่าถ้าเกิดผู้ที่ไม่ใช่คนชอบดูหนังการศึกจริงๆเขาบางครั้งอาจจะไม่ได้อยากมองเลยด้วย แม้กระนั้นถูกใจมองก็จัดได้ว่าบ้าหนังสงครามไปเลย ที่เหลือก็เป็นการถูกใจมองเป็นระยะๆช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง

ภาพยนตร์แนวสารคดีที่มองไปด้วย ได้สาระไปด้วย

ภาพยนตร์อาชญากรรม แนวการปรับปรุงแก้ไข ต่อสู้กับคดีต่างๆของตำรวจ

ดูหนังแนวลึกลับ ที่มีการผูกเรื่องเพื่อผู้ชมลุ้นไปเพราะว่าท้ายที่สุดจะออกมาในแนวใด เหมาะสมกับคนที่ถูกใจการสืบ สายสืบน้อยทั้งหลายแหล่ มันมีเสน่ห์ตรงทำให้ผู้ชมจำเป็นต้องติดตามตลอดทั้งเรื่อง ฉะนั้นถ้าเกิดเรื่องไหนกระตุ้นให้เกิดเงื่อนช้า ก็ทำให้หนังน่าระอา และก็ตอนสุดท้ายและก็แนวเรื่องควรจะมีความแปลกใหม่

ดูหนังแอ็คชั่น คือ ภาพยนตร์แบบบู๊ แอ็กชั่น ยิง ต่อสู้ ระทึกใจ เหมาะกับคนถูกใจความแข็งแรงแล้วก็ศิลป์การต่อสู้ ในรูปภาพยนตร์แนวนี้จะมีฉากยิง ระเบิด เผาสิ่งต่างๆที่พวกเราบางทีก็อาจจะหาดูได้ยาก ด้วยเหตุนี้ถูกใจหนังจำพวกนี้ไม่ใช่เนื่องจากว่าถูกใจความร้ายแรง แม้กระนั้นจะซึ่งก็คือผู้ที่ถูกใจที่จะสัมผัสกับสิ่งที่หาดูมิได้ในชีวิตประจำวันรวมทั้งถูกใจความระทึกใจอยู่ด้วย ตอนนี้ภาพยนตร์ชนิดนี้ มีออกมาฉายกันมากมายไม่เคยขาดรวมทั้งได้รับการตอบกลับอย่างยอดเยี่ยม แม้กระนั้นก็ควรจะมีเนื้อหารายละเอียดและก็มุมมองของการออกแบบฉากได้อย่างพอดีแล้วก็สมจริงสมจังด้วย อย่างองค์บากทั้งคู่ภาคก็ขายความแอ๊คชั่นเป็นสาระสำคัญ แล้วก็ฯลฯ

ภาพยนตร์แนวรักโรแมนติก เหมาะสมกับคู่วัยรุ่นแล้วก็คนที่กำลังจะมีความรักทั้งหลายแหล่หรือผู้ที่กำลังต้องการจะรักใครกันแน่ ดูไว้เป็นแถวทางในการทำตัวเมื่อมีแฟน จะได้เรื่องรู้สึกเพิ่มมากขึ้นถ้าเกิดพวกเราเคยมีประสบการณ์และก็ความรู้สึกเสมือนในรูปภาพยนตร์ ก็เลยไม่ฉงนใจที่ผู้คนจำนวนมากร้องไห้กับหนัง แต่ว่าอีกคนจำนวนไม่น้อยบางทีอาจจะเห็นว่ามันซึ้งที่ไหน ไม่ผิด

อนิเมชั่น หมายคือภาพยนตร์การ์ตูน ซึ่งเดี๋ยวนี้กำลังเดินทางมาแรง อาทิเช่น finding nemo ฯลฯ ปัจจุบันนี้มีการผลิตออกมาได้น่าดูและก็แนบเนียนขึ้น เมืองไทยเองก็มีออกมาหลายเรื่องและก็ได้รับการต้อนรับมากมายโดยยิ่งไปกว่านั้นเด็กๆที่จบกันมิได้